Digital makerting là gi? cần làm gì để thực hiện tốt digital makerting

0
81

Digital makerting là gì?

Digital makerting là một dạng tiếp thị kỷ thuật số phổ biến hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phương thức digital makerting khá đa dạng cũng như đòi hỏi tư duy cao của người làm makerting. Do đó để có thể hiểu hơn về Digital cũng như để là một digital makerting thật sự bạn cần làm những việc sau:

Những việc cần làm của phương thức digital makerting.

Những việc cần làm của phương thức digital makerting.

Digital makerting hồm 2 mãng chính đó là online và offline.

Online.

Online là một phương thức tiếp thị phổ biến hiện nay trước sự bùng nổ của các trang thiết bị công nghệ cá nhân như di động, máy tính.

Hiện nay phương thức tiếp thị online được thực hiện qua các kênh.

Seo: đây là một phương thức tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm như google, bing, cốc cốc,… nói chung là các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay được người dùng tìm kiếm với nhiều mục tiêu như mua hàng, cung cấp thông tin, giải trí, học tập,…. bằng nhiều phương pháp khác nhau người làm Seo đưa thông tin thiết thực nhất đến người dùng, nhưng trong đó cũng có một số trường hợp người làm Seo thực hiện các biện pháp mũ đen để thao túng thuật toán google đưa những thông tin không lành mạnh đến người sử dụng. Seo là một kênh makerting phổ biến hiện nay và được các công ty săn lùng nhân sự rất nhiều.

Sem: Một phương thức tiếp thị theo hình thức quản cáo như google ads, GDN, facebook ads, zalo các trang mạng xã hội khác.

Hiện nay Seo và Sem là phương thức quảng bá thương hiệu khá được các doanh nghiệm nhỏ lớn sử dụng để đưa thông tin sản phẩm của mình đến với người sử dụng nhanh nhất.

Dưới sự phát triển của MXH như Facebook, Zalo, Intagram, youtube,….. các công ty mang sản phẩm của mình tiếp thị đến người dùng bằng những kênh này khá nhiều và mang đến hiệu quả kinh doanh cũng như xây dựng thương hiệu, do đó đây là 2 kênh được xem là mang tính cạnh tranh khóc liệt.

Ngoài các kênh online kênh offline cũng được phát triển khá nhiều.

Offline.

Phương thức tiếp thị Offline được thực hiện qua các hình thức như phát tời rơi, danh thiếp, thực hiện các chương trình nhân đạo, may đồ đồng phục,… các hình thức khuyến mãi, quà tặng, chương trình hội chợ, minigame nhằm thu hút người tiêu dùng về một thương hiệu nào đó.

Hiện nay có khá nhiều hình thức tiếp thị Offline makerting được áp dụng, chúng cũng có nhược điểm là không được tiếp xúc dạng rộng rãi như hình thức Online, nhưng lại có ưu điểm là tiếp thị trức tiếp với khách hàng mà không cần qua 1 kênh tiếp thị nào khác.

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để digital makerting tốt.

Trong thời đại mà ai ai cũng có riêng cho mình một thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, theo thống kế trung bình mỗi người dành từ 1-2 giờ mỗi ngày để lướt MXH cũng như tìm kiếm thông tin tin tức trên các trang mạng. Điển hình ở Việt Nam Zalo, Facebook, và google là 3 kênh được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra các trang báo mạng lớn như : dân trí, 24h, zing, vnexpress cũng có số lượt xem trang hơn triệu view mỗi ngày.

Do đó một doanh nghiệp muốn xây dựng dựng chiến lược digital makerting cần xác định được thế mạnh về sản phẩm và phân khúc khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

Bạn là doanh nghiệp bạn cần làm gì để digital makerting tốt.

Thường ở Việt Nam hầu hết các doanh nghiệp làm digital makerting thường đốt cháy giai đoạn, thích chạy nước rút để về đích sớm và hậu quả là những cú ngã thật đau, dẫn đến nhiều doanh nghiệp mất niềm tin và việc làm makerting.

Vậy với một doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực này cần phải nắm vũng kiến thức có chiến lược rõ ràng, thực hiện lần lược các bước và hiện nay các chiến lược makerting phổ thông ở Việt Nam nêm áp dụng đó là qua các kênh MXH như Facebook, Zalo là 2 kênh sẽ đẻ ra tiền cho doanh nghiệp.

Ngoài ra mỗi doanh nghiệp nên có ít nhất 1 trang web để show hồ sơ năng lực của công ty mình đến khách hàng cũng như tăng niềm tin cho khách hàng khi mua sản phẩm của bạn.

Tùy theo từng sản phẩm cũng như lĩnh vực sẽ có những chiến lược Seo hay Sem phù hợp.

Nhân sự là điều quan trọng: khi tuyển chọn nhân sự phải thật sự quan tâm đến chất lượng cũng như kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tuyển chọn nhân sự chưa có kinh nghiệm để đào tạo.

Doanh nghiệp cần mạnh dạng hơn trong việc đầu tư makerting, bởi đây là phương thức tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiệu quả nhất ít nhất trong thời điểm hiện tại và nhiều năm nữa. Một doanh nghiệp sẽ chết nếu không có chiến lược makerting đúng đắn, cũng như chỉ áp dụng những biện pháp kinh doanh cổ hữu thì sẽ sớm thục lùi lại phía sau.

Các hình thức Digital makerting phổ biến hiện nay.

Digital makerting theo nhóm.

Đây là một dạng tổ chức nhỏ có từ 3-10 hoặc hơn thành viên được làm thành từng nhóm để thực hiện những dự án vừa và nhỏ cho các công ty doanh nghiệp của hàng cần làm Makerting.

Hiện nay ở Việt Nam Digital makerting nhóm khá phổ biến, các bạn trẻ lập nhóm để nhận chạy dự án hay có thể tìm nguồn hàng sản phẩm để kinh doanh.

Phương thức này khá phổ biến và được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau, có thể là làm Seo, Sem, hay làm youtuber khi thu hút được một lượng khác hàng các bạn sẽ tiếp thị sản phẩm cho một hoặc vài doanh nghiệp nào đó.

Digital makerting dạng cá nhân.

Có những bạn làm makerting theo dạng cá nhân tự tìm tòi học hỏi, có thể tham gia các buổi học makerting và tự tìm nguồn hàng kinh doanh. Phương thức này được thực hiện khá giống với phương thức nhóm, nhưng điều khác biệt này là được thực hiện bởi 1 cá nhân nào đó. Các bạn có thể làm một streamer, youtuber,seoer.

Digital makerting dạng tổ chức doanh nghiệp.

Bạn có thể học hỏi phương thức làm digital makerting là các ông lớn, các trang thương mại điện thử như điện máy xanh, thế giới di động các ông lớn thường thực hiện chương trình makerting rất hay và đầy đủ.

Hầu như các tổ chức doanh nghiệp điều có chiến lược markerting khá rõ rằng có mạnh dạng đầu tư và chương trình makerting đã đề ra.

Những mẹo nhỏ cho các bạn làm Digital makerting không có vốn đầu tư nhiều.

Những mẹo nhỏ cho bạn có vốn đầu tư ít

Thường với những bạn làm makerting một mình có vốn đầu tư ít nên chọn những lĩnh vực có mức cạnh tranh thấp ít người làm.

Với kênh seo bạn nên học 1 khóa seo cơ bản sau đó thực hiện 1 vài dự án seo nhỏ để rút kinh nghiệm, hoặc tìm việc ở một công ty nào đó để học hỏi.

Với kênh Facebook nếu như bạn không có nhiều tiền chạy quảng cáo, thay vào đó bạn nên tìm các clip vui trên mạng chỉnh sửa đôi chút rồi lập 1 fanpage chụi khó làm việc bạn sẽ có được cho mình 1 số Fan để bán hàng.

Ví dụ: bạn có thể lên youtube tìm một số clip vui, phim hành động cắt chọn những phân khúc hay để câu like, lên các trang MXh nước ngoài như trung quốc sưu tầm các clips hay về làm của riêng,… chụi khó tí sẽ có lượt view ngay.

Thực hiện một số Minigame để thu hút khách hàng,….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here